tài liệu video học phần cứng máy tính
Tìm kiếm

Đèn trang trí nội thất

Đèn ngoại thất

Thiết bị điện

Hệ thống An ninh

Giải pháp CN thông minh

Bản đồ từ vệ tinh
Thống kê truy cập
Hệ thống đèn đường hai công suất: Giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả

Trong các giải pháp tiết kiệm điện chiếu sáng công cộng hiện nay, việc lắp đặt thiết bị điều chỉnh 2 cấp công suất là giải pháp hữu hiệu nhất. Vì vậy, mới đây UBND tỉnh đã đồng ý đề nghị của Sở Công thương cho phép các Công ty Công trình đô thị trên toàn tỉnh lắp đặt hệ thống này rẻ mà hiệu quả. .

Từ đầu năm 2008, Sở Công nghiệp (nay là Sở Công thương) phối hợp với Công ty Công trình đô thị TP. Vũng Tàu lắp đặt thí điểm 30 bộ thiết bị điều chỉnh 2 cấp công suất trên đường 3-2, TP. Vũng Tàu. Đây là hệ thống do hãng Nikkon sản xuất và tài trợ. Hệ thống này bao gồm 1 tăng-phô (ballast) nhằm điều chỉnh công suất cho đèn, 1 bộ định thời gian, 1 kích, 1 tụ và 1 bóng đèn cao áp. Theo báo cáo của Sở Công thương, kết quả thí điểm rất tốt. Độ rọi (chất lượng ánh sáng) của hệ thống đèn sau khi lắp đặt ở trạng thái bình thường và ổn định; công suất chiếu sáng của đèn sẽ giữ nguyên ở mức 250W trong thời gian định trước (từ 18giờ đến 22giờ), sau đó hạ xuống còn 150W để tiết kiệm điện. Cán bộ của hãng Philips cho biết, thời gian định trước có thể linh động là 4, 5 hoặc 6 giờ. Chế độ điều chỉnh cũng có 3 mức: 250W xuống 150W, 150W xuống 100W, 400W xuống 250W. Giữa tháng 3 – 2008, Sở Công thương đã phối hợp tổ chức kiểm tra, đo đạc các thông số của hệ thống đèn đường này, kết quả là các yếu tố kỹ thuật đều bảo đảm.

Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống thiết bị này là độ rọi đồng đều, không phải tắt bóng xen kẽ mà vẫn tiết kiệm điện; chỉ cần kéo dây 1 chế độ vì không phải tắt xen kẽ, nên tiết kiệm vật tư và chi phí lắp đặt; việc bảo trì cũng dễ dàng hơn vì chỉ có một chế độ cho toàn hệ thống đèn; người đi đường có cảm giác an tâm hơn vì tất cả các bóng đèn đều sáng. Về khuya, chỉ cần công suất đèn 150W cũng đủ chiếu sáng.


Đèn chiếu sáng Nikkon - Malaysia

Một vấn đề nữa đáng chú ý là giá của mỗi bộ thiết bị này chỉ khoảng 1 triệu đồng, so với việc lắp đặt mới đèn tiết kiệm điện, chi phí chỉ bằng một phần nhỏ. Hơn nữa, bóng đèn và trụ có thể sử dụng đồ cũ, chỉ cần lắp thêm ballast, bộ định thời gian và kích. Tuy chỉ phải bỏ thêm gần 1 triệu đồng nhưng sản lượng điện tiết kiệm mỗi bóng một đêm vào khoảng 0,6 KWh. Tính ra, nếu toàn bộ hệ thống trên 10.000 bóng đèn cao áp của riêng TP. Vũng Tàu đều lắp thiết bị này, sản lượng điện tiết kiệm mỗi ngày sẽ là 6.000 KWh, một năm là hơn 2 triệu KWh, bằng chỉ tiêu tiết kiệm điện của khối ánh sáng công cộng toàn tỉnh năm 2008.

Tuy vậy, hệ thống thiết bị này cũng có những nhược điểm riêng. Chẳng hạn, nếu đang vận hành hệ thống này mà xảy ra mất điện đột xuất, hệ thống sẽ khởi động lại và giữ nguyên công suất 250W. Và cũng do bộ chỉnh giờ đã cài đặt sẵn, nên thời gian tắt mở ngày nào cũng như nhau, không thể linh động ngày mưa sớm hơn hay ngày trời nắng thì muộn hơn… Tuy nhiên, xét về nhiều yếu tố, việc lắp đặt hệ thống này là hiệu quả nhất hiện nay. Hãng Philips cũng đã hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh thí điểm ở một số đoạn đường nội thị và một số tỉnh khác trong cả nước cũng đang lắp đặt thí điểm.

Triển khai càng sớm càng hay 

Ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Do hệ thống này nhiều lợi ích nhất, tránh được tình trạng phải tắt xen kẽ như thời gian qua nhằm tiết kiệm điện, chi phí lại rẻ nên UBND tỉnh đã đồng ý triển khai trong toàn tỉnh. Theo đó, đối với hệ thống chiếu sáng hiện hữu, các Công ty Công trình đô thị tiến hành lắp đặt ứng dụng hệ thống thiết bị 2 công suất này trên các tuyến, khu vực giao thông thuộc các trục lộ chính (Quốc lộ 51A, 51B, 51C, tỉnh lộ 52, 56, 329…). Riêng đối với TP. Vũng Tàu, vì đây là thành phố du lịch, có mật độ giao thông cao, để bảo đảm an toàn và mỹ quan đô thị, Sở Công thương đã đề nghị cho lắp đặt ứng dụng thiết bị này trên toàn bộ hệ thống chiếu sáng các tuyến đường chính, trước tiên là các đường ven biển như: Thuỳ Vân, Hạ Long, Trần Phú và các tuyến ngay giữa nội ô như: Nguyễn An Ninh, 3-2, 30-4, Võ Thị Sáu, vòng xoay Đài Liệt sĩ, Lê Hồng Phong, Lê Lợi, Bình Giã, Thống Nhất nối dài, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Thái Học, Bacu, Trương Công Định, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Trần Hưng Đạo, Hoàng Hoa Thám. Đối với các công trình chiếu sáng đã được phê duyệt, các chủ đầu tư sẽ phải ứng dụng ngay thiết bị 2 công suất nhằm tiết kiệm điện tối đa.

Đèn chiếu sáng Nikkon - Công ty Việt Anh phân phối độc quyền


Trong thời điểm nguồn điện cho sản xuất và đời sống vẫn còn thiếu thốn như hiện nay, việc triệt để tiết kiệm điện là yêu cầu bắt buộc. Trong thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đánh giá (sau thử nghiệm) việc ứng dụng thiết bị 2 cấp công suất là hiệu quả nhất. Không những thế, do thiết bị đơn giản, hệ thống này còn phù hợp để tiết kiệm điện chiếu sáng đối với bóng cao áp tại các khu vui chơi giải trí, công viên, resort… Tại buổi họp với Sở Công thương vào giữa tháng 6 vừa qua, các Công ty Công trình đô thị các huyện cho biết, sẽ nhanh chóng triển khai kế hoạch lắp đặt hệ thống này nhằm tiết kiệm tối đa điện sử dụng.

Nguồn: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu 

 

TAGS: Đèn chiếu sáng Nikkon, đèn chiếu sáng công cộng, đèn led

Tin tức liên quan
Hỗ trợ Khách hàng
Tin mới nhất
Đối tác chiến lược